Chat Zalo

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỊ TRONG DỊP TẾT GIÚP MỘT NĂM PHÁT TÀI PHÁT LỘC.

By Cửa Thép Vân Gỗ |

Các cụ vẫn thường có câu: “ Có thờ có thiêng, có kiêng co lành”, vì vậy mà văn hóa “kiêng kị” nhân dịp năm mới cũng được người dân Việt Nam quan tâm. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý giúp một năm phát tài phát lộc.

Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức.

Đây là điều cơ bản hết sức dễ hiểu, bởi lẽ đây là hành động được cho là kém may mắn trong dịp Tết. Ngày Tết phải đầy ắp tiếng cười thì một năm mới trọn vẹn, đủ đầy.

Không quét nhà và đổ rác vào ngày mùng một.

Theo quan niệm của các gia đình người Việt từ xưa đến nay thì chúng ta không được quét nhà và đổ rác vào ngày mùng 1. Điều này có nghĩa bạn đang “quét” hết tài lộc của năm mới ra khỏi nhà.

Tập tục này xuất phát từ người Trung Hoa, cũng chính vì thế mà ngày nay chúng ta kiêng quét nhà và đổ rác trong ba ngày đầu năm vì sợ quét mất ông Thần Tài đi khiến cả năm thất bát. Vì vậy, dù bận rộn đến đâu thì việc dọn dẹp nhà cửa đều được làm xong trước thềm đêm Giao thừa.

Không cho lửa và nước đầu năm.

Những ngày đầu năm mới, mỗi gia đình đều rất kiêng kị việc người khác đến xin lửa và nước nhà mình. Bởi lẽ theo quan niệm xưa, nước và lửa là biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc sinh sôi. Nếu gia đình bạn cho người khác cái đỏ này đồng nghĩa với việc gia đình bạn sẽ gặp nhiều điều xui xẻo, không may như: làm ăn thua lỗ, tai bay vạ gió. Do đó, trước ngày Tết hay đảm bảo nước gia đình bạn luôn tràn đầy.

Không đi chúc Tết ngày mùng một.

Tập tục vốn có từ xưa có của người Việt không thể thiếu đó là Chúc Tết người thân, họ hàng.Tuy nhiên, rất nhiều người kiêng đi chúc Tết vào ngày mùng 1 vì không muốn xông đất nhà người khác. Nếu người xông đất và gia chủ không hợp nhau thì năm đó gia chủ làm ăn không thuận, gặp xui. Thông thường, nếu muốn xông đất để một năm tràn đầy lộc lá, thì chủ nhà sẽ nhờ những người hợp tuổi để Chúc Tết. Đây cũng là một cách lách luật thông dụng được khá nhiều người dân áp dụng.

Không làm đổ vỡ đồ dùng.

Theo quan niệm thời xưa, đỏ vỡ trong dịp tết nói lên sự tan vỡ, chia cắt trong gia đình. Trong những ngày đầu năm tất cả gia đình đều cố gắng tránh làm đổ vỡ các đồ vật trong nhà như: gương, ấm chén, bát đũa… Đây được xem là điểm xấy, báo hiệu một năm không tốt đẹp.

Không vay mượn, trả nợ đầu năm.

Vào những ngày đầu năm, mọi người đều kiêng kỵ việc cho người khác vay mượn hoặc trả nợ. Bởi theo quan niệm xưa, đi vay mượn trong những ngày này là điềm báo của một năm thiếu túng, còn trả nợ giống như việc đem tiền tài của năm đó dâng hết cho người khác. Trong khi đó, cho người khác vay mượn sẽ khiến tài lộc phân tán, làm ăn thất bát, cả năm gặp nhiều điều xui xẻo.

Kiêng mặc quần áo màu đen, màu trắng.

Đen và trắng là hai gam màu tượng trứng cho sự tang tóc, đau thương do đó vào dịp tết người dân Việt Nam rất kị mặc đồ trắng đen. Thay vào đó, lựa chọn những bộ đồ có màu sắc trẻ trung, tươi mới cho năm mới vui vẻ, hung phấn.

Kiêng nói điều không may.

Những từ ngữ mang hàm ý xui xẻo sẽ gây ảnh hưởng đến sự may mắn trong năm mới. Chính vì thế, trong những ngày đầu năm, chúng ta chỉ nên nói những điều tốt lành, vui vẻ. Đặc biệt, mọi người cần tránh những từ ngữ liên quan đến chết chóc như “chết rồi”, “tiêu rồi”, “chết mất”…

Hạn chế đóng cửa nhà.

Đóng kín cửa nhà được xem là hành động cần kiêng kỵ vào những ngày đầu năm mới. Bởi theo quan niệm, ngày tết Ngọc Hoàng và chư vị thần tiên sẽ giáng phàm du lý từng nhà. Nếu như đóng kín cửa, gia đình sẽ không được chư thần ban phúc, dẫn đến nghèo đói và túng thiếu trong năm mới.

Hi vọng với những chia sẻ ngắn của Cửa Thép Vân Gỗ Hoa Vĩ sẽ giúp bạn biết thêm được nhiều điều cần tránh vào đầu năm để có một khởi đầu suôn sẻ.

---------------------------------------------
Cửa An Nhà Sang – Gia Đình Ấm!
☎Hotline : 0984.394.735
🏠Địa chỉ: Số 19 ngõ 214 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội.