Sơn tĩnh điện và ứng dụng vào cửa thép vân gỗ

  Mr Thế

  26/01/2018

  0 nhận xét

Sơn tĩnh điện đang phát triển rất mạnh ở nước ta và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống như sơn xe máy, sơn đồ gỗ…Bài viết sau sẽ tổng hợp các thông tin chi tiết về sơn tĩnh điện và ứng dụng của nó trong cửa thép vân gỗ.

 

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là 1 quá trình hoàn thiện khô, đã trở nên cực kỳ phổ biến kể từ khi được giới thiệu ở Bắc Mỹ vào những năm 1960.

Sơn tĩnh điện đang rất phổ biến trong các ngành công nghiệp
Sơn tĩnh điện đang rất phổ biến trong các ngành công nghiệp

 

Dựa theo nguyên lý tĩnh điện, tức là tích điện cho bột sơn và phun vào bề mặt cũng được tích điện bằng súng phun và tạo ra liên kết mạnh giữa bột sơn và vật cần sơn. Đây là 1 quá trình hết sức phức tạp và đòi hỏi phải có công nghệ và kỹ thuật cao.

Quy trình phun sơn tĩnh điện

Bước đầu tiên

Trong quá trình sơn tĩnh điện là phun cát sản phẩm sau khi chế tạo xong. Phun cát này sẽ giúp loại bỏ đi dầu, gỉ sắt thường xuyên xuất hiện trên sản phẩm mới, và loại bỏ đi lớp sơn cũ và tạp chất trên các sản phẩm cần sơn lại. Đồng thời, nó là quá trình oxy hóa bề mặt không cho sản phẩm bị gỉ sét khi tiếp xúc với không khí.

Bước thứ 2

Sử dụng bột sơn và súng tĩnh điện để tiến hành sơn sản phẩm. Súng tĩnh điện sẽ cho điện tích dương (+) vào bột. Điện tích dương này sẽ bị hút về phía bề mặt sản phẩm mang điện tích âm (-). Trong quá trình này, sẽ có 2 hiện tượng khá thú vị: thứ nhất, bột sơn mang điện tích sẽ bám chặt lấy bề mặt, hạn chế việc bay ra ngoài nhiều; thứ 2, nếu bạn thử áp dụng sơn quá dày tại 1 vị trí nào đó, mật độ diện tích dương sẽ tạo lực đẩy, ngăn không cho bột sơn tập trung quá nhiều, do đó, sơn được đồng đều hơn, tiết kiệm chi phí.

Quy trình phun sơn tĩnh điện rất phức tạp, đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao
Quy trình phun sơn tĩnh điện rất phức tạp, đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao

 

Bước thứ 3

Đem sản phẩm đã sơn tĩnh điện đi sấy khô. Khi di chuyển sản phẩm cần hết sức cẩn thận và nhẹ nhàng vì bột sơn không dính chặt vào sản phẩm.

Giai đoạn cuối cùng 

Dùng lớp sơn mà khách hàng lựa chọn (thông thường là giả gỗ) để hoàn thiện. Để đảm bảo hơn, lớp sơn tĩnh điện thứ 2 sẽ được sơn lên để tạo lớp bóng, tăng độ chống trầy xước và bong tróc sơn.

 

5 lý do bạn nên sử dụng sơn tĩnh điện cho sản phẩm

Tính kinh tế

Sơn tĩnh điện mang lại lợi ích kinh tế rất cao, là sự kết tinh của hiệu quả và tính vượt trội. Hiệu quả bám dính của lớp sơn tĩnh điện trên sản phẩm là 60-70%. Hầu như các sản phẩm đều được thu hồi và tái sử dụng trong thời gian dài. Đối với các loại sơn thông thường, hiệu quả bám dình chỉ là 30-40%, và các sản phẩm sẽ khó thu hồi và tái sử dụng sau này. Giá thành của các sản phẩm được phun sơn tĩnh điện cũng rẻ hơn nhiều so với các loại sơn thông thường.

Tính an toàn

Để phun sơn tĩnh điện an toàn, bạn cần phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa và bảo hộ lao động để tránh hít phải bột và bám dính lên da. Thành phần chủ yếu của bột sơn tĩnh điện là nhựa, bột màu và chất phụ gia. Là 1 chất rắn và không dễ bay hơi trong không khí (do đó, nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Các loại sơn thông thường có chứa dung môi độc hại và hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Tính an toàn của sơn phun tĩnh điện có thể tránh được bằng những biện pháp phòng hộ lao động đơn giản và thường dùng.

bột sơn tĩnh điện
Bột sơn tĩnh điện có thành phần an toàn, tiết kiệm và thân thiện với môi trường

 

Tính thân thiện với môi trường

Vì sơn tĩnh điện không có dung môi hay hợp chất hữu cơ nên sẽ không gây hại cho môi trường trong quá trình thi công. Chất thải cũng không nguy hại và có thể được xử lý trong bãi rác. Trong khi đó, các loại sơn thông thường có chứa các hóa chất độc hại đã được chứng minh làm suy thoái ozon và tạo ra chất thải nguy hại cần được xử lý một cách thích hợp.

Tính bền lâu

Lớp sơn phủ trong quá trình sơn phun tĩnh điện sẽ dày gấp đôi so với các loại sơn khác. Sơn bột tĩnh điện cung cấp hiệu suất tốt hơn sơn thông thường. Nó có khả năng chống mài mòn, trầy xước và mài mòn khác do liên kết nhiệt gây ra trong suốt quá trình bảo dưỡng.

Ngoài độ dẻo dai về mặt vật lý, lớp sơn bột tĩnh điện còn giữ được màu sắc tuyệt vời. Việc tiếp xúc lâu với độ ẩm, ánh sáng mặt trời, và nhiệt làm hỏng các bề mặt sản phẩm. Tuy nhiên, với lớp sơn tĩnh điện, bề mặt sẽ chống chịu được các thay đổi môi trường và giữ màu sắc trong quá trình dài sử dụng.

Nâng cao hiệu suất sản phẩm

Khi được phủ lớp sơn tĩnh điện cuối cùng, sản phẩm sẽ được bảo dưỡng hoàn toàn trong vòng 20 phút và sẵn sàng đưa vào hoạt động. Trong khi đó, các loại sơn thông thường sẽ phải mất nhiều ngày để lớp sơn khô và sản phẩm thích ứng được với môi trường.

Nhược điểm của việc sơn tĩnh điện

Việc đầu tư ban đầu cho hệ thống phun sơn tĩnh điện sẽ rất cao. Việc phun sơn đòi hỏi phải có súng phun và bộ nguồn nén khí. Ngoài ra, hệ thống cũng cần phải có lò sấy khố và nguồn điện tạo điện áp cao cho súng phun.

Hệ thống sơn tĩnh điện

Hệ thống phun sơn tĩnh điện có chi phí đầu tư khá lớn

 

Công nhân phải có nhiều kinh nghiệm và nắm bắt rõ quy trình phun sơn mới có thể làm việc trong hệ thống. Do đó, chi phí nhân công, chi phí đào tạo sẽ tăng lên.

Như vậy, với những ưu điểm vượt trội như trên, phun sơn tĩnh điện đang được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành công nghiệp như: công nghiệp hàng hải, công nghiệp hàng không, công nghiệp chế tạo xe hơi và xe gắn máy,… đến các lĩnh vực như sơn trang trí, xây dựng công nghiệp, xây dựng dân dụng, …

Cửa thép vân gỗ phun sơn tĩnh điện sẽ thành xu hướng cửa gia đình và công trình trong tương lai. Nếu bạn đang quan tâm đến loại cửa này, hãy liên hệ với chúng tôi.

Bình luận của bạn